NIỀNG RĂNG TRẺ EM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bạn có biết rằng tất cả những trường hợp bất thường về răng miệng như hô, móm, thưa hay lệch răng … đều là một trong những dạng sai khớp cắn. Những vấn đề đó đều ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ của răng miệng mà còn của hệ tiêu hóa, mất đi sự hài hòa, cân đối của cả khuôn mặt, ảnh hưởng đến thấm mỹ, sự tự tin, giao tiếp của trẻ?

Khi con của bạn gặp những vấn đề này thì giải pháp tối ưu nhất giúp nắn chỉnh các răng về vị trí ngay thẳng trên cung hàm chính là niềng răng. Niềng răng trẻ em ngày càng phổ biến, tuy nhiên, cha mẹ khi quyết định niềng răng cho trẻ cũng nên biết một số điều sau, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình niềng răng của bé!

1. Răng trẻ bị lệch lạc do đâu?

– Di truyền: Thường thì cha mẹ có răng lệch lạc, hô, móm hoặc khớp cắn không chuẩn thì về sau thì con cái cũng có thể bị những đặc điểm đó.

– Thói quen ngày bé: Do một số thói quen không tốt về răng miệng khi trẻ còn nhỏ như tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, hay thói quen thở bằng miệng…

– Răng sữa: Nếu răng sữa mất, gãy hay rụng sớm thì các răng khác sẽ mọc chen lấn vào vị trí trống dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc nhau.

2. Giai đoạn “ vàng” để niềng răng cho trẻ

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng nên cho trẻ niềng rằng vào giai đoạn từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất là khi trẻ bắt đầu dậy thì. Đây là giai đoạn trẻ đang phát triển, răng sữa thay hết, răng vĩnh viễn bắt đầu ổn định, xương hàm chưa cố định nên thuận lợi cho việc uốn nắn, thời gian niêng răng nhanh hơn.

  • Giai đoạn trẻ từ 6 đến 9 tuổi: Là thời điểm trẻ bắt đầu thay hết răng sữa. Ở thời điểm này, các bác sĩ sẽ theo dõi những bất thường của bộ răng để dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch.
  • Giai đoạn trẻ từ 12-13 tuổi: Đây cũng là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng, xương hàm đang phát triển ổn định, phù hợp để can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất. Niềng răng trong giai đoạn này nhằm di chuyển, sắp xếp, định hình lại bộ răng, mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng cao.

3. Vì sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Nhiều bậc cha mẹ còn đang băn khoăn lo lắng về việc niềng răng sớm cho con vì sợ con đau, sợ răng con không mọc được…Tuy nhiên, việc niềng răng sớm lại mang đến nhiều lợi ích cho con trẻ:

Niềng răng trẻ em mang lại hiệu quả nhanh chóng và tốt hơn

Hàm răng của trẻ lúc này phát triển chưa hoàn thiện, việc điều chỉnh hàm răng cho trẻ sẽ dễ dàng hơn so với hàm răng của người trưởng thành. Nếu càng để lâu, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn,phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn.

Niềng răng sớm hạn chế các bệnh lý răng miệng

Niềng răng chỉnh nha sớm sẽ khắc phục kịp thời tình trạng răng sai lệch, hạn chế ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. Niềng răng còn góp phần ngăn xương hàm phát triển quá mức, tránh nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng

Niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau đớn hơn

Xương hàm của trẻ còn mềm, răng sẽ di chuyển dễ dàng, nên niềng răng sẽ giảm bớt khó chịu, đau đớn.

Niềng răng sớm giúp trẻ có thời gian điều chỉnh răng

Khi bắt đầu niềng răng sớm, bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.

Tăng thêm cơ hội điều trị thuận lợi Việc niềng răng sớm sẽ giúp bạn không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

4. Các phương pháp niềng răng cho trẻ

Niềng răng cho trẻ cũng khác so với người lớn. Đối với trẻ em khi niềng răng bác sĩ sẽ hạn chế việc nhổ răng hơn, trong các tình trạng răng trẻ bị sai lệch nhẹ chỉ cần đeo bộ khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng mà không cần phải niềng hay thực hiện nhiều bước, áp dụng nhiều kỹ thuật điều chỉnh răng như khi niềng răng cho người lớn. Có hai nhóm niềng răng chính hiện nay phụ huynh có thể chọn cho con của mình là chỉnh nha cố định và chỉnh nha tháo lắp.

Chỉnh nha cố định: Là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài bằng sứ hoặc mắc cài bằng kim loại… để tạo lực giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm

Chỉnh nha bằng khay niềng tháo lắp: Với phương pháp này, trẻ sẽ được mang khay niềng răng trong suốt để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm

Tùy vào tình trạng răng, lời khuyên của bác sĩ và điều kiện kinh tế của gia đình mà phụ huynh có thể lựa chọn cách chỉnh răng phù hợp cho trẻ. Để đạt được kết quả tốt cũng như để quá trình chỉnh nha diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất, cha mẹ nên đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ từ đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ nhất.

Nha Khoa Đông Mỹ là địa chỉ nha khoa niềng răng đáng tin cậy. Không chỉ sở hữu cơ sở vật chất chuyên dụng – quyết định 80% sự thành công của một ca niềng răng, đặc biệt niềng răng cho trẻ em, Nha Khoa Đông Mỹ còn có đội ngũ Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Hãy đưa trẻ đến Nha Khoa Đông Mỹ để con có một hàm răng không chỉ khoẻ mạnh mà còn thẩm mỹ cao, giúp con tự tin, tương lại rạng rỡ!