Niềng răng là gì? Có những lợi ích gì?

Niềng răng được coi là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, không chỉ bởi tác dụng căn chỉnh đều hàm răng, giúp bạn có được nụ cười đẹp hơn mà niềng răng còn đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe răng miệng cho người sử dụng.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha, giúp xếp răng thẳng hàng tái tạo khớp cắn tốt nhất nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Niềng răng là một phương pháp điều trị liên quan đến việc sắp xếp lại vị trí của các răng sao cho chúng thẳng và đều hơn, áp dụng với các trường hợp lệch lạc răng như: móm, răng hô (vẩu/vổ), răng khấp khểnh, răng mọc thừa, mọc lạc, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Niềng răng mắc cài: Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng truyền thống. Đối với phương pháp này, nha sĩ sẽ sử dụng các mắc cài để cố định lên răng của bạn, giữa các mắc cài sẽ được liên kết với nhau bởi một dây cung và dây cung này có nhiệm vụ tạo lực để kéo các răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Mắc cài có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như mắc cài kim loại, mắc cài sứ.
  • Niềng răng không mắc cài: Công nghệ này có tên là niềng răng Invisalign, hay còn gọi là niềng răng trong suốt. Đây là phương pháp niềng răng chất lượng cao nhất, kỹ thuật điều trị sử dụng các “khay” trong suốt như máng tẩy tháo lắp được để di chuyển răng, giúp điều trị chỉnh nha không cần dùng đến nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại. Với phương pháp này bạn có nụ cười tự tin suốt thời gian điều trị và bạn cũng sẽ nhận thấy răng đều hơn mỗi ngày.

Những lợi ích tuyệt vời của niềng răng

Giá trị thẩm mỹ Chắc chắn đây là lợi ích đầu tiên mà mọi người thường hay nghĩ đến khi quyết định niềng răng. Phương pháp niềng răng cho phép căn chỉnh khung xương hàm của răng trở nên cân đối hơn, giúp cho người sử dụng có được một hàm răng đều đẹp, khắc phục các tình trạng răng hô, móm, răng thưa, răng mọc lệch lạc, khớp cắn không chuẩn,…

Hỗ trợ cho sức khỏe của toàn bộ cơ thể

Đối với các trường hợp niềng răng do khớp cắn không chuẩn thì việc ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn của các bệnh nhân này cũng sẽ tốt hơn sau quá trình niềng răng. Niềng răng giúp cải thiện chức năng ăn nhai, hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn nuôi cơ thể. Từ đó giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Không cần trồng răng giả

Niềng răng giúp phục hồi các răng đã mất bằng cách đóng khoảng vùng mất răng mà không cần làm răng giả (đối với trường hợp mất vài cái răng). Trên thực tế, việc ăn nhai trên một hàm răng chắc chắn của chính mình sẽ tốt hơn trên răng giả.

Việc chăm sóc răng miệng trở nên dễ dàng hơn

Đối với một hàm răng đều tăm tắp, không bị lệch, móm vào hay xô ra thì việc vệ sinh răng miệng cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ đó, răng của bạn hạn chế được tình trạng thức ăn bị mắc vào răng và loại bỏ mảng bám nhanh chóng sau khi vệ sinh răng miệng. Có thể nói, niềng răng là một trong những cách phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng hiệu quả như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…

Phòng ngừa sớm các vấn đề về răng miệng đối với trẻ em Ở một số trẻ em, việc niềng răng can thiệp ở giai đoạn sớm sẽ giúp xương phát triển thuận lợi và giai đoạn niềng răng khi trưởng thành nhẹ nhàng hơn, hạn chế phẫu thuật sau này.

Khắc phục những nhược điểm về phát âm

Giọng nói của con người bị chi phối bởi môi, răng và lưỡi nên có rất nhiều trường hợp răng không đều dẫn đến thói quen phát âm bị ngọng và rất khó sửa. Niềng răng giúp bạn có được một hàm răng đều đặn, nhờ đó mà khả năng phát âm của bạn cũng sẽ chuẩn hơn, âm phát ra tròn vành, rõ chữ hơn.

Giúp bạn lấy lại sự tự tin trong cuộc sống Nhiều khách hàng đã chia sẻ, niềng răng là niềm mơ ước và như một “phép màu” giúp họ tự tin khoe nụ cười nhiều hơn, hạnh phúc và đặt được nhiều thành công trong cuộc sống công việc với ngoại hình ưu nhìn.

Đến với Nha khoa Đông Mỹ, bạn sẽ được tư vấn miễn phí một cách chi tiết nhất về các dịch vụ niềng răng với những thiết bị tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi Nha khoa Đông Mỹ – 129 Đường Đông Mỹ- Thanh Trì – Hà Nội.